TIN TỨC & KHUYẾN MÃI

2024.01.18

Những món ăn may mắn cho người Nhật vào dịp năm mới

Năm mới là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản. Là một dịp để chúng ta đoàn tụ gia đình, sắm sửa quần áo, thực phẩm, cùng nhau chuẩn bị cho năm mới.

 

Từ những ngày cuối năm kéo dài đến tết, gia đình Nhật Bản chuẩn bị chu đáo mọi thứ để quây quần bên nhau trong ngày 1 tháng 1. Để ăn uống, trò chuyện và chúc nhau những điều tốt lành. Không thể thiếu những món ăn may mắn mà người dân xứ sở Phù Tang thường ăn nhằm cầu mong cho một năm thịnh vượng phía trước.

Kagami Mochi

Rất có thể bạn đã từng nhìn thấy món tráng miệng có hình dáng ngộ nghĩnh nhưng được trang trí đẹp mắt này trong anime, manga và phim ảnh. Hoặc, nếu bạn sống hoặc đã từng đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn có thể nhận thấy Kagami Mochi xuất hiện ở mọi siêu thị, konbini và cửa hàng bách hóa.

KAGAMI MOCHI: A SWEET NEW YEAR TRADITION | Arigato Travel

Kagami Mochi là một trong những biểu tượng của năm mới ở Nhật Bản. Đây là một món tráng miệng điển hình bao gồm hai bánh mochi (bánh gạo hấp, ép và hình bầu dục) chồng lên nhau, bánh nhỏ hơn ở trên và bánh lớn hơn làm đế.

 

Phần trên được trang trí bằng lá và tùy theo khu vực bạn sinh sống và thưởng thức, có thể trang trí bằng hồng khô, tảo bẹ,… Một loại cam đắng đặc trưng của Nhật Bản gọi là daidai (橙) được đặt lên trên hai chiếc bánh mochi. Sau đó, Kagami Mochi được trưng bày trên một bệ nhỏ gọi là sanpō (三宝). Một tờ giấy truyền thống gọi là shihōbeni (四方紅) luôn được đặt dưới bánh. Tờ giấy này không chỉ có chức năng thiết thực và thẩm mỹ mà hơn hết là tượng trưng cho điềm lành cho ngôi nhà – người ta tin rằng nó sẽ ngăn chặn được mọi vụ cháy nhà hay những tai họa khác trong gia đình của những năm tới.

Osechi Ryori

Tương tự như hộp Bento, Osechi Ryori thường được đóng gói trong 2-3 lớp hộp sơn mài (jubako) và có rất nhiều món ăn trong mỗi lớp. Cả gia đình sẽ chia sẻ một jubako để thưởng thức vào ngày đầu năm mới. Những chiếc hộp nhiều tầng tượng trưng cho niềm hy vọng rằng hạnh phúc và sự giàu có sẽ liên tục đến, giống như các lớp sơn mài xếp chồng lên nhau.

Ý nghĩa ẩn bên trong hộp cơm Osechi mừng năm mới của người Nhật - 2sao

Có rất nhiều tên gọi phù hợp cho các thành phần khác nhau của Osechi Ryori. Điều này là do niềm tin truyền thống ở Nhật Bản về Kotodama, theo đó lời nói có sức mạnh tâm linh và có thể thực hiện điều ước khi chúng ta nói to thành tiếng.

 

Sashimi và Sushi

Sashimi – một món ăn đã quá nổi tiếng tại xứ sở Mặt Trời Mọc, là một món ăn sống được thái lát mỏng, thường các nguyên liệu sẽ là cá (cá hồi, cá ngừ, cá cam,…) và hải sản tươi sống (sò điệp, tôm, mực,..) nhưng đôi khi cũng có các loại thịt khác như thịt bò, trứng cá để món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn.

Phân Biệt Nét Giống và Khác Nhau Giữa Sushi và Sashimi

Sashimi thường bị nhầm lẫn với Sushi, mặc dù hai món ăn này có hình dáng hoàn toàn khác nhau. Sushi được làm bằng cơm tẩm giấm, tạo hình thành từng khối và phủ lên trên các món như hải sản sống hoặc chín, hoặc cuộn trong những tấm rong biển gọi là nori xung quanh nhân hải sản sống, rau đã nấu chín và các món khác.

Là Quốc Hồn Quốc Túy của người Nhật, Sashimi và Sushi thường được ăn như một món ăn mừng trong mọi dịp. Vì vậy, người ta tin rằng nếu chúng ta ăn Sashimi và Sushi vào năm mới thì vận may sẽ theo sau.

Cá Tai

Ở Nhật Bản, cá Tai (hay cá Tráp) được coi là biểu tượng của sự may mắn vì tên của nó gắn liền với từ “medetai” trong tiếng Nhật, có nghĩa là “tốt lành” hay “chúc mừng”. Trong thời kỳ Edo (1603-1868), cá Tai là một trong những loại hải sản được đánh giá cao nhất và thường được dùng làm quà tặng cho tướng quân.

Cá Tai - loài cá quốc dân ở Nhật Bản | KILALA

Được mệnh danh là vua của các loài cá, cá Tai có một vị trí đặc biệt trong văn hóa dân gian Nhật Bản nhờ màu đỏ lấp lánh, được coi là màu may mắn, mang lại sự sống. Ngày nay, trong dịp Tết, hay trong các dịp lễ kỷ niệm như đám cưới, cá Tai nướng muối vẫn là món ăn truyền thống đặc biệt của Nhật Bản.

 

Cua lông Kegani

Không chỉ thu hút du khách bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, vùng biển Hokkaido còn có thể níu chân bạn bởi những món ăn đầy hấp dẫn và thú vị như Cua Lông Kegani.

Những món ăn đặc sản Hokkaido không thể bỏ lỡ | SONGHANTOURIST

Lần đầu trải nghiệm Cua lông Kegani, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt đậm đà hương biển cả, có phần gạch thơm béo đặc trưng khiến bạn hoàn toàn mê mẩn.

 

Và mùa xuân cũng là thời điểm mà loài cua này có hương vị ngon nhất – ngon đến mức người ta truyền tai nhau rằng “Mùa xuân đến Hokkaido nhất định phải thưởng thức Kegani”. Vì vậy người Nhật không thể bỏ qua món ăn đầy dinh dưỡng mà lại vô cùng thơm ngon này vào những dịp năm mới.

 

Tôm

Khá bất ngờ khi tôm trở thành một món ăn trong danh sách được ăn vào ngày đầu năm, sở hữu râu dài và hình dạng cong giống như lưng cong của người già. Vào mỗi dịp đầu năm khi chúng ta ăn và thưởng thức tôm, điều đó như một lời chúc tượng trưng cho cuộc sống lâu dài, trường thọ và thật nhiều sức khoẻ.

Cách Làm Sushi Tôm Siêu Bổ Dưỡng Và Cực Ngon Tại Nhà

Những món về Tôm mà người Nhật Bản yêu thích, bạn cũng có thể tìm kiếm và thưởng thức chúng như: Sashimi Tôm, Sushi Tôm, Tôm Nướng, Súp Miso Tôm, Mì Udon Tôm,…

Toshikoshi Soba

Và cuối cùng là một món ăn khá mới mẻ với các bạn yêu thích Chiyoda Sushi – Toshikoshi Soba.

Toshikoshi Soba, món mì biểu tượng của sự trường thọ và may mắn của người  Nhật - Tour Nhật Bản - Du Lịch Nhật Bản

Theo truyền thống, món ăn này được ăn vào đêm trước giao thừa. Các thành phần nguyên liệu bao gồm mì kiều mạch trong nước súp với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau. Đôi khi món ăn sẽ được trang trí đơn giản với một ít hành lá, đôi khi nó được phủ lên trên những thứ như tempura, nori, trứng hoặc rau bina. Tùy thuộc vào nơi bạn đến, những nguyên liệu và chất lượng món ăn sẽ thay đổi tương ứng tùy vào vùng miền.

 

Điều thú vị là những sợi mì dài cũng tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài, trường thọ. Vì vậy, việc ăn mì vào năm mới cũng tượng trưng cho mong ước của bạn về một cuộc sống lâu dài trong năm tới.

Kết

Nhật Bản có cách rung chuông đón năm mới độc đáo. Họ ăn mừng bằng nghi lễ rung chuông được gọi là “joya no kane”. Những chiếc chuông được rung 108 lần và âm thanh được cho là sẽ xua đuổi những điều xui xẻo và tà ma.

 

Bên cạnh đó, người ta truyền tai nhau rằng bữa ăn cuối cùng của năm phải nóng hổi và đầy đủ dinh dưỡng để đem lại một năm ấm no, sung túc và ngập tràn hạnh phúc.

 

Phía trên là những món ăn nổi bật mà người Nhật thường quây quần cùng nhau thưởng thức vào dịp năm mới, bạn có thể tận hưởng không khí và trải nghiệm hương vị mùa xuân vào dịp Tết này ngay tại Chiyoda Sushi. Ghé ngay bạn nhé!

 

🏠 Chi nhánh Bến Thành: Hotline 028.3535.8499

254 – 256 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

🏠 Chi nhánh Saigon Court: Hotline 028.3822.5822

149 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM