Là quốc gia có nền ẩm thực tinh tế, hương vị độc đáo, tự nhiên lẫn chú trọng về cách trình bày món ăn đẹp mắt, kích thích vị giác; Nhật Bản luôn ghi tên mình vào bản đồ ẩm thực quốc tế là một trong những quốc gia có nhiều món ăn mang “quốc hồn quốc túy” phổ biến nhất trên thế giới. Nổi bật nhất không thể không nhắc đến Sashimi – món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực xứ sở mặt trời mọc với cách chế biến đa dạng, bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, bạn hãy một lần trải nghiệm món Sashimi chuẩn Nhật và đừng bỏ qua 9 loại sushi tươi ngon, bổ dưỡng được liệt kê trong bài viết này nhé.
Vẫn còn khá nhiều thực khách nhầm lẫn Sashimi và Sushi là một nhưng sự thật thì đây là 2 món ăn khác nhau hoàn toàn cả về cách chế biến lẫn hương vị và cách dùng chúng.
Sashimi là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, được làm từ các loại hải sản tươi sống như cá, tôm, hàu, sò điệp, bạch tuộc, cá hồi, cá ngừ, cá trích và các loại hải sản khác. Sashimi thường được thái thành từng miếng mỏng và được phục vụ cùng với rau sống, wasabi, nước tương và gari (củ gừng ngâm giấm).Sự khác biệt của Sashimi mang lại chính là nguyên liệu. Những loại cá, hải sản được chọn làm Sashimi phải là loại cá tươi nhất, ngon nhất, vừa được đánh bắt vào bờ và đảm bảo phải còn sống. Những miếng cá sống sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn hẳn so với các con cá đã chết. Cá tươi mang đến vị ngọt và béo tự nhiên, bạn không cần phải nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Người Nhật luôn chú trọng và rất tỉ mỉ trong cách chế biến lẫn hình thức trình bày sao cho đẹp mắt nên Sashimi có thể được xem như một tác phẩm nghệ thuật trên bàn ăn. Thậm chí, cách ăn Sashimi cũng phải được chú trọng từng chi tiết. Chiyoda Sushi gợi ý cho bạn cách ăn Sashimi chuẩn Nhật như sau:
Cá hồi là một loại cá được dùng phổ biến trong Sashimi, hầu như những ai ăn được Sashimi đều thích loại cá này. Thịt cá màu cam sáng, mềm, béo và ngon. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng lượng Omega 3 tốt cho thị giác cùng vị béo đặc trưng của cá hồi, đảm bảo chỉ với một lần thưởng thức bạn sẽ nghiện ngay thôi.
Maguro (cá ngừ) là một trong những loài cá quý hiếm và được xem là món ăn đặc sắc. Thịt cá có màu đỏ tươi sáng và có kết cấu mềm mịn. Đặc biệt các phần của cá đều có thể ăn được, từ phần thịt nạc chắc thịt đến phần thịt bụng hồng béo. Sashimi cá ngừ chứa protein, omega-3, vitamin B12 và selen; góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch, não bộ và hệ miễn dịch; nên đây là món ăn Sashimi chuẩn Nhật được yêu thích và đánh giá cao bởi các thực khách.
Sashimi cá tráp biển cũng được rất nhiều người Nhật ưa chuộng. Với hương vị nhẹ nhàng và hơi ngọt ngọt tinh tế, loài cá thịt trắng hàng đầu trong ẩm thực Nhật Bản này được coi là biểu tượng của sự may mắn và thường được phục vụ trong các dịp đặc biệt như trong đám cưới hoặc dịp năm mới.
Cá cam là một trong số ít nguyên liệu được người Nhật tôn sùng như báu vật quốc gia, được mệnh danh là: “ tuyệt phẩm mùa đông” hay thịt bò Kobe đến từ vùng biển. Cá cam đặc trưng bởi thịt cá chắc, cực kỳ dai giòn, béo, ngọt và hàm lượng chất dinh dưỡng gấp 2.5 lần so với những loài cá biển thông thường khác với: omega 3, vitamin A-E, vitamin B1-B2, DHA, EPA, …
Đây không phải là tên 1 loài cá mà được chế biến
Vị bùi, béo của cá trích ngâm giấm chín tái, vị giòn tan của trứng cá khi vỡ trong miệng làm cho bất kỳ ai khi thưởng thức đều không thể cưỡng lại được sau khi đã thử miếng đầu tiên.Sashimi bạch tuộc được chế biến từ phần ngon nhất của con bạch tuộc – các xúc tu. Trước khi được cắt thành những lát mỏng, chúng sẽ được luộc chín để giảm độ dai mà trở nên giòn ngọt hơn, hương vị ngọt ngào hơn. Các thực khách thường thích loại Sashimi chuẩn Nhật này vì chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, vitamin B12, kẽm và selen, sắt, omega 3,…
Sò điệp từ vùng biển lạnh được mệnh danh là “Vua của các loài sò ốc” bởi độ dày và độ ngọt của thịt sò. Người ta thường chỉ phục vụ phần cơ dày và trắng của sò điệp, phần thịt này chắc và có vị ngọt nên tương đối dễ ăn so với các loại sò khác. Sò điệp cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, chúng chứa nhiều protein, vitamin B12, kẽm, và sắt.
Sò đỏ Hokkigai vốn là một món ăn truyền thống xa xỉ của ẩm thực Nhật Bản, có hình dạng dễ nhận biết, với hình tam giác và chân màu đỏ, phần đầu màu trắng. Thịt sò đỏ có vị ngọt sữa đậm đà, thịt sò chắc và không dai, phần sữa tập trung nhiều ở phần chân ăn giòn đậm vị. Hàm lượng dinh dưỡng của sò đỏ được xem là cao hơn cả thịt bò, đặc biệt là chất sắt, ngoài ra còn có omega 3, selen, kali, kẽm, phốt pho, mangan,…
Sashimi cầu gai (Uni)Sashimi cầu gai là một món ăn tinh tế và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cầu gai mang giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt giàu canxi, có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Thịt màu vàng hoặc màu da cam với hương vị ngọt ngào, gợi nhớ mùi vị của đại dương.
Với lịch sử 600 năm hình thành và phát triển, Sashimi là linh hồn, là niềm tự hào của xứ sở hoa anh đào, đóng góp những giá trị quý giá trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trải qua quá trình hội nhập và giao thoa, ngày nay Sashimi là món ăn phổ biến trên toàn thế giới và có sức hấp dẫn đặc biệt ở bất kỳ quốc gia nào. Tại Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể thưởng thức Sashimi chuẩn Nhật tại các chi nhánh của Chiyoda Sushi – nhà hàng Nhật chuyên phục vụ các món Sushi, Sashimi và các món ăn đặc trưng khác của Nhật Bản.
254 – 256 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
149 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM
Hãy đặt bàn ngay với chúng tôi để khám phá thế giới văn hóa ẩm thực tinh túy của Nhật Bản ngay bạn nhé!