Nhật Bản không chỉ được biết đến là một cường quốc kinh tế của Châu Á mà còn là một đất nước của những con người sống kỷ luật và nhiều đức tính quý báu. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản cũng khiến cả thế giới bất ngờ về sự đa dạng và thú vị. Món Nhật chuẩn vị luôn được đón chào ở nhiều quốc gia. Nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực Nhật tại trung tâm thành phố thì bỏ túi ngay những gợi ý món Nhật chuẩn vị của Chiyoda bên dưới nhé.
Sashimi thường bị nhầm lẫn với sushi, mặc dù hai loại này khác nhau, sushi là một nắm cơm nấu từ gạo ngâm dấm, được tạo hình thành từng miếng và phủ lên trên các món như hải sản tươi sống (cá ngừ, cá hồi, cá trích ép trứng…), và những lựa chọn hải sản đã nấu chín (lươn nướng, tôm, trứng…), hoặc cuộn tất cả các thực phẩm như hải sản sống, rau và các món khác trong một tấm rong biển gọi là nori. Sushi cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Dễ hiểu hơn, nigiri là một loại sushi mà cơm được nặn bằng tay và cá hoặc các loại topping khác được đặt lên trên nắm cơm. Và chính độ dính của gạo, kết hợp với độ ẩm từ lớp trên cùng và kỹ năng điêu luyện từ bàn tay của người đầu bếp giúp dải cá sống bám chặt vào lớp cơm bên dưới vô cùng đẹp mắt.
Tùy theo nhà hàng, đầu bếp sẽ đặt một lượng nhỏ wasabi vào giữa cơm và cá, kèm theo đó là một số trang trí phủ bên trên nắm cơm nigiri, chẳng hạn như hành lá hoặc gừng băm nhỏ cũng rất phổ biến. Điều đặc biệt hơn cả là các loại cá tươi ngon được phủ trên nắn cơm luôn là loại cá tươi ngon điển hình bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá đuôi vàng… để hương vị nigiri trở thành món Nhật chuẩn vị.
Thông thường cơm được cuộn trong một tấm rong biển nori. Đôi khi nó có thể được gói bằng những loại nguyên liệu khác, chẳng hạn như trứng tráng, dưa chuột mỏng… Có 3 kiểu Maki thường thấy trong các nhà hàng bán món Nhật chuẩn vị:
Maki – loại cơm cuộn cơ bản nhất là lớp rong biển phủ bên ngoài cuộn cơm bên trong, bên cạnh đó còn có những topping yêu thích được cuộn kèm theo tùy vào sở thích và nguồn nguyên liệu có sẵn thời điểm đó. Có 3 loại Maki thường gặp: hosomaki (cuộn mỏng), chumaki (cuộn khổ vừa) và futomaki (cuộn dày)
Ngược lại với maki, uramaki được cuộn với thứ tự từ trong ra ngoài theo cách ngược lại: nori bọc topping như trứng, rau củ, thanh cua, cá sống… ở giữa, sau đó cơm bao bọc bên ngoài nori. Đôi khi các nghệ nhân Sushi còn biến tấu thêm trứng cá hồi hoặc trứng cá chuồn áo ngoài lớp cơm để cuộn cơm kết dính và đẹp mắt hơn.
Loại maki này có hình nón, với tất cả các thành phần của nó được cuộn bên trong theo cách nhô ra khỏi hình nón, cuộn này được gọi là “temaki.” Bí quyết để có món sushi ngon là độ đặc, độ tươi và hương vị đậm đà của cơm được trộn cùng mè, dấm… các loại topping phủ bên trên cũng phải tươi ngon không kém.
Một số món mì udon phổ biến nhất tại Chiyoda bao gồm Udon xào (Yaki udon), Udon cà ri (Curry udon), Udon tempura (Tempura udon), Udon thịt heo (Niku udon)
Ramen là một trong những món Nhật chuẩn vị được yêu thích tại Nhật Bản.
Ramen – một món súp mì bao gồm mì làm từ lúa mì (còn được gọi là ‘mì ramen’), nước dùng mặn (nước tương, muối, miso và xương heo tonkotsu là bốn thành phần chính của nước dùng ramen) ăn kèm cùng thịt heo thái lát dày, các loại rau, rong biển nori, hành lá, măng…
Ramen là một trong những món Nhật chuẩn vị được yêu thích tại Nhật Bản. Chúng ta có thể tìm thấy món mì ramen được bán rộng rãi trong các nhà hàng và quán ăn đường phố. Ramen được yêu thích đến mức có hẳn một bảo tàng/ công viên giải trí theo chủ đề ramen ở Tokyo.
Chiyoda gợi ý cho bạn món mì Ramen thơm ngon mà bạn có thể tham khảo khi dùng bữa tại nhà hàng chúng tôi: Mì Ramen kiểu Hokkaido (Hokkaido Miso Butter Corn Ramen)
Soba có thể được phục vụ nóng trong súp với hành lá phủ bên trên, vài miếng tempura agedama, bánh cá kamaboko và mochi nướng, hoặc ăn lạnh với một bên tsuyu và trang trí bằng hành lá, rong biển nori cắt nhỏ và wasabi, hương vị sẽ thêm độc đáo hơn.
Ở Chiyoda, chúng tôi phục vụ 2 món: mì Soba xào, mì Soba tempura nếu bạn muốn trải nghiệm món Nhật chuẩn vị này.
Bên cạnh những miếng tempura được làm từ thịt và cá, tempura ở Nhật Bản có thêm những lựa chọn được làm từ tôm hoặc các loại rau như đậu xanh, bí ngô, củ cải daikon mooli và khoai lang… Tempura có thể được ăn riêng lẻ, ăn vặt chấm ngập sốt tsuyu để tăng hương vị, hoặc ăn kèm với bát cơm hoặc súp mì.
Nếu bạn muốn trải nghiệm những món Nhật chuẩn vị trên, thì Chiyoda chính là địa điểm hoàn toàn lý tưởng cho bạn.
Sushi – món ăn truyền thống Nhật Bản khi du nhập sang những Quốc gia khác đều phải trải qua nhiều thay đổi để có thể dễ dàng tiếp cận nhiều thực khách yêu thích và muốn được trải nghiệm hơn. Nhưng đội ngũ của Chiyoda vẫn giữ hương vị “Chuẩn Nhật” không thay đổi, và những món Nhật chuẩn vị đó là điều làm nên thương hiệu của Chiyoda Sushi.
Chiyoda là thương hiệu nhà hàng lâu đời và uy tín tại Nhật Bản, đã có đến 200 nhà hàng tại Nhật Bản, giờ đây bạn có thể thưởng thức những món Nhật chuẩn vị ngay tại trung tâm Sài Gòn với 2 chi nhánh:
254 – 256 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM
149 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM
Chiyoda rất hân hạnh được phục vụ những khách hàng yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Hãy đặt bàn ngay với chúng tôi đã nhận được sự phục vụ tốt nhất!